Rau thủy canh có thực sự sạch và an toàn không?

(aphgl.com) – Nhắc tới rau thủy canh còn có nhiều đọc giả thắc mắc “Rau thủy cảnh có thực sự sạch và an toàn không”. Sức khỏe của người tiêu dùng có được đảm bảo không? Hãy cũng An Phú Hưng Gia Lai tìm hiểu vấn đề này nhé.

Mô hình trồng rau thủy canh. (Ảnh minh họa)

Ở bài viết trước chúng tôi có nói về những lợi ích của việc trồng rau thủy canh mang lại? Trong bài này chúng tôi tập chung những thắc mắc mà bà con quan tâm nhất:

  • Rau thủy canh trong quá trình phát triển luôn tiếp xúc trực tiếp với dung dịch vậy có gây ra hiện tượng dư dưỡng chất hay không?
  • Tại sao rau ăn lại có vị nhạt hơn và nhanh héo hơn?
  • Chất lượng của rau thủy canh có đảm bảo sạch không gây hại cho sức khỏe cơ thể không?

1. Nồng độ dinh dưỡng phù hợp với từng loại rau

Theo một nghiên cứu vào năm 2000, trong cuốn sách Practical Hydroponics & Greenhouses về việc so sánh giữa rau áp dụng trồng thổ canh và rau trồng thủy canh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng rau được trồng bằng phương pháp thủy canh đều có mức hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn trồng bằng thổ canh. Mỗi một loại rau sẽ phát triển tốt nhất trong một môi trường có nồng dộ dinh dưỡng phù hợp.

Do đó, điều này phụ thuộc vào nồng độ dinh dưỡng của dung dịch có phù hợp và thích hợp với từng loại cây trồng hay không.

Nếu bạn không có đủ kiến thức và hiểu biết trong lĩnh vực này thì lời khuyên dành cho bạn tốt nhất không nên tự pha chế dung dịch thủy canh, vì sẽ không thể đảm bảo rằng trong quá trình pha chế của bạn có đúng liều lượng cần thiết để đảm bảo rau thủy canh có an toàn không?

2. Rau trồng thủy canh có vị nhạt và nhanh héo

Việc rau thủy canh khi ăn có vị nhạt được Thạc sỹ Nguyễn Văn Quy, trường Đại học Nông lâm Huế đã phân tích rằng rau trồng trong nước nên sẽ có hiện tượng bị thừa nước khiến rau có vị nhạt hơn.

Ngoài ra, đối với mỗi loại rau sẽ có rau ưa môi trường nước, có rau lại ưa môi trường đất. Ví dụ, rau cải nên trồng ở đất rau mới ngọt và đậm vị vì rau hấp thụ nhiều khoáng chất từ đất, còn rau cần thì lại ưa môi trường nước hơn.

Việc rau trồng thủy canh sẽ có thể thiếu một số những khoáng chất cần thiết từ đất vì có thể bạn sử dụng dung dịch dinh dưỡng không có đủ các vi khoáng chất để cung cấp cho cây. Đây cũng là lý do rau có thể héo nhanh do bạn áp dụng không đúng với kỹ thuật trồng.

Để khắc phục hiện tượng này, hiện nay việc trồng rau thủy canh đã sử dụng một số giá thể như đất sét nung, xơ dừa để bổ sung các vi khoáng cần thiết cho rau.

3. Lo ngại về sự an toàn của rau thủy canh

Thạc sỹ Nguyễn Văn Quy đã cho biết việc trồng rau thủy canh có độ đảm bảo an toàn rất cao cho người sử dụng.

Đối với rau trồng bằng phương pháp thổ canh (trồng bằng đất) sẽ có nguy cơ rất cao trong việc nhiễm kim loại nặng trong đất, và thường có các vi sinh vật, sâu bệnh có hại tấn công nên việc phải sử dụng đến hóa chất là việc đương nhiên.

Với thủy canh thì hoàn toàn khác, những nhược điểm này đều được khắc phục trong môi trường thủy canh. Không sâu bệnh, không hóa chất hoặc thuốc trừ sâu, cây của bạn vẫn lớn và phát triển, cho năng suất cao.

Công nghệ trồng rau thủy canh hiện nay đang được ứng dụng tại rất nhiều các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật, Mỹ,… chính vì vậy mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của rau được trồng bằng phương pháp thủy canh.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi rau thủy canh có an toàn không rồi phải không nào. Bạn có thể tham khảo thêm những lợi ích của việc trồng rau thủy canh mang lại? Chúc bạn có những kiến thức thật bỏ ích nhé.

Nguồn: Sưu tầm

5 1 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx
()
x