An Phú Hưng – Cơ hội cho nông dân liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Với không ít bà con nông dân hiện nay, sản xuất nông nghiệp vẫn còn theo kiểu riêng lẻ, manh mún nên sản phẩm làm ra đang còn phải phụ thuộc khá nhiều vào thị trường, dẫn đến thu nhập của bà con còn bấp bênh và điệp khúc “được mùa – mất giá” rồi “được giá – mất mùa” luôn là nỗi lo thường trực ở mỗi mùa vụ. Lấy ý tưởng từ mô hình “Hội quán” của tỉnh Đồng Tháp, cùng với đẩy mạnh phát triển mô hình HTX điểm, các địa phương trong tỉnh Gia Lai cũng đang bắt đầu xây dựng và thành lập các “Nông hội”. Đây được xem là cơ hội để những nông dân có chung chí hướng cũng như sở thích cùng liên kết, hợp tác trong sản xuất nông nghiệp nhằm mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn. Ghi nhận tại Nông hội rau, hoa Thôn 4, xã An Phú, TP.Pleiku.

Bao nhiêu năm làm hoa màu, thế nhưng đây lại là vụ đầu tiên ông Nguyễn Văn Vương ở Thôn 4, xã An Phú, TP.Pleiku thử nghiệm trồng cà chua theo một số hộ cùng tham gia Nông hội của thôn. Học tập kinh nghiệm của các thành viên trong Nông hội là những người đã làm trước, rồi chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có để các thành viên khác cùng tìm hiểu và áp dụng; đó là mong muốn chung của ông Vương cũng như các thành viên khi tham gia Nông hội rau, hoa Thôn 4 của xã.

Ông Nguyễn Văn Vương – Thôn 4, xã An Phú, TP.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Nông hội mới thành lập. Chúng tôi cũng muốn vô nông hội để trao đổi lẫn nhau, để bàn bạc lẫn nhau về kinh tế, về làm ăn, kinh nghiệm về thuốc, về phân bón hay nói chung là các loại”.

Thực tế cho thấy, từ trước đến nay, xã An Phú tuy là vùng chuyên canh trong sản xuất rau, hoa của TP.Pleiku nhưng đa số các hộ dân trên địa bàn chủ yếu vẫn là tự sản xuất, tự tiêu thụ, chưa có điều kiện và địa điểm để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc; đặc biệt là sự liên kết, hợp tác trong sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Chính vì vậy việc xây dựng được vùng sản xuất rau, hoa chất lượng cao, có liên kết sản xuất là điều hết sức cần thiết. Sau một thời gian vận động của chính quyền, 28 hộ sản xuất rau, hoa của Thôn 4, xã An Phú đã tự nguyện tham gia và thống nhất thành lập Nông hội rau, hoa của thôn. Bước đầu thành lập, Nông hội cũng đã xây dựng quy chế hoạt động cụ thể; trong đó lấy ngày 26 hàng tháng làm ngày sinh hoạt chung để bàn bạc công việc, trao đổi những vấn đề còn khó khăn và tìm hướng giải quyết. Điều quan trọng là sau khi thành lập Nông hội, đối với đầu ra sản phẩm của các thành viên, Nông hội cũng đã làm việc với Công ty Cổ phần An Phú Hưng Gia Lai trong việc bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Ông Nguyễn Văn My – Chủ nhiệm Nông hội rau, hoa Thôn 4, xã An Phú, TP.Pleiku, Gia Lai cũng cho biết: “Mình sẽ tìm những công ty gắn kết với mình, có trách nhiệm và có sự hài hòa giữa đôi bên. Khi làm mà người nông dân muốn lợi nhuận cao quá thì cũng không được. Ai cũng muốn lợi nhuận, công ty cũng muốn lợi nhuận mà nông dân cũng muốn lợi nhuận; cho nên là các buổi sinh hoạt hàng tháng mình sẽ định hướng ra mình cảm thấy có lợi nhuận cho bà con thì mình làm, không có lợi nhuận cho bà con thì mình không làm”.

Để xây dựng vùng sản xuất rau, hoa chất lượng cao; thời gian tới Nông hội  cũng có dự định xin chủ trương chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả trên địa bàn để chuyển sang trồng rau màu và hoa; đồng thời cũng sẽ họp để thống nhất việc canh tác các loại rau, hoa theo từng mùa vụ đối với các hộ thành viên; nhằm đảm bảo đầu ra sản phẩm của bà con được ổn định, mang lại nguồn thu bền vững.

Nguồn: http://gialaitv.vn/tin-tuc/tin-dia-phuong/nong-hoi-co-hoi-cho-nong-dan-lien-ket-trong-san-xuat-nong-nghiep/
5 1 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx
()
x